Bất cứ công việc nào cũng đều cần có những phẩm chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu và tính chất của công việc. Nghề bảo vệ cũng vậy. Đây là một nghề nghiệp liên quan tới sự an toàn, an ninh của nhiều người. Vì vậy nhân viên bảo vệ cần có cho mình những tố chất cần thiết để đáp ứng công việc. Hôm nay, hãy cùng Dịch Vụ Bảo Vệ Hưng Cát Lợi tìm hiểu chi tiết về những tố chất cần có của nhân viên bảo vệ nhé!

Tiêu chuẩn cơ bản của nhân viên bảo vệ
Tiêu chuẩn cơ bản của nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ cần làm công việc gì?

Có rất nhiều người thắc mắc, không biết nhân viên bảo vệ thông thường cần làm những công việc gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếp nhận, giữ xe cho khách

Tiếp nhận và giữ xe cho khách là nhiệm vụ quan trọng đứng đầu của nhân viên bảo vệ an ninh, đối tượng ở đây có thể là khách hàng hoặc nhân viên của cửa hàng, công ty. Người bảo vệ cần đảm bảo, trông coi xe của khách, nhân viên của công ty hoặc cửa hàng cẩn thận khi họ đang trong ca làm việc.

Giám sát tình hình an ninh

Đây được coi là trách nhiệm lớn nhất trong một ngày của nhân viên bảo vệ. Người bảo vệ cần phải can thiệp kịp thời trong một số trường hợp sau đây để có thể đảm bảo tình hình an ninh một cách tốt nhất:

  • Khi xảy ra những trường hợp như xung đột, cãi vã hoặc sự hỗn loạn trong khu vực họ làm việc.
  • Phối hợp với lực lượng an ninh trong việc xử lý các trường hợp vi phạm.
  • Lập biên bản hoặc báo cáo với cấp trên / quản lý khu vực (nếu có).
  • Nhận bưu phẩm,đơn hàng. bưu kiện,… từ cửa hàng, công ty (nếu có).

Hỗ trợ các công việc cần thiết nơi làm việc

Khi đơn vị hoặc doanh nghiệp không đủ nhân viên bảo dưỡng, bảo trì sửa chữa điện, nước hoặc máy móc khi cần thiết thì những người bảo vệ có trách nhiệm hỗ trợ và giúp đỡ đơn vị các công việc nêu trên. Công việc hỗ trợ này có thể là báo cáo thời gian sửa chữa, xin giấy phép bảo trì và thông báo cho nhân viên thuộc mảng bảo trì về những vấn đề sửa chữa.

Hỗ trợ một số công việc trong ca làm việc
Hỗ trợ một số công việc trong ca làm việc

Ghi biên bản bàn giao ca sau giờ làm

Công việc cuối ca của nhân viên bảo vệ đó là phải ghi chép một cách đầy đủ và chi tiết biên bản giao ca trước lúc nghỉ. Việc làm này sẽ giúp những người quản lý đánh giá và kiểm tra tình trạng hoàn thành công việc của đội ngũ nhân viên. Nội dung biên bản gồm:

  • Ngày giờ giao ca.
  • Các nhiệm vụ được giao.
  • Các sự cố phát sinh trong trong lúc làm việc, xử lý như thế nào.
  • Các nội dung phải bảo trì, sửa chữa.
  • Chữ ký xác nhận.

Nhiệm vụ của bảo vệ ca đêm

Thời gian làm việc chính của bảo vệ không chỉ ban ngày mà còn cả ban đêm để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Thông thường, vào những thời điểm nhất định, bảo vệ ca đêm thường phải trực ca để kiểm tra các khu vực của cửa hàng và công ty, kiểm tra những thiết bị điện, công tắc an toàn, báo cáo và xử lý nhanh chóng các trường hợp có sự cố,…

Xem thêm >>> Quy trình đào tạo một bảo vệ chuyên nghiệp

Những tố chất cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Có những tố chất nào tạo nên nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp?
Có những tố chất nào tạo nên nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp?

Kỹ năng quan sát tốt

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất cứ người bảo vệ nào cũng cần phải có. Kỹ năng quan sát tốt giúp cho họ phát hiện những trường hợp bất thường tại khu vực làm việc để có những cách xử lý, hành động kịp thời.

Khả năng nhạy bén

Công việc bảo vệ bên cạnh yêu cầu về trí thức còn cần những tố chất liên quan tới sự nhạy bén. Sự nhạy bén có vai trò vô cùng quan trọng trọng trong việc phân tích và đánh giá vấn đề. Đặc biệt là trong một số trường hợp xấu xảy ra.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là một kỹ năng mà ai cũng nên biết. Tuy nhiên đối với những người bảo vệ chuyên nghiệp thì kỹ năng này được đánh giá là quan trọng hơn hết. Nhân viên bảo vệ là những người có nghĩa vụ đảm bảo an toàn, an ninh cho toàn bộ khu vực làm việc. Vì thế, đội ngũ nhân viên bảo vệ khi làm nhiệm vụ cần phải quan sát những nguyên nhân có khả năng xảy ra cháy nổ sau đó giải quyết chúng kịp thời.

Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Đây là một kỹ năng cần thiết mà người làm nhiệm vụ bảo vệ phải có. Kỹ năng này vô cùng quan trọng bởi nếu trong địa điểm làm việc, có ai đó đột ngột ngất xỉu hoặc bị thương thì người bảo vệ sẽ có những cách để sơ cứu nhanh chóng.

Kỹ năng tự vệ, dũng cảm đối đầu với hiểm nguy

Nhân viên bảo vệ thường được đào tạo kỹ lưỡng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho một số khu vực như: trường học, bệnh viện, siêu thị, công ty,… Với tính chất công việc này, một người bảo vệ luôn cần có kỹ năng liên quan tới võ thuật để tự vệ, đảm bảo sự an toàn cho bản thân, cho khách hàng của họ.

Xem thêm >>> Những thách thức dịch vụ bảo vệ hiện nay cần chú ý

Kỹ năng PCCC vô cùng cần thiết
Kỹ năng PCCC vô cùng cần thiết

Tính trung thực là phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ canh gác cho các doanh nghiệp, khu dân cư lớn khỏi những trường hợp trộm cắp và một số loại tội phạm khác. Nếu như không trung thực, họ sẽ dễ dàng thực hiện những hành vi trộm cắp và hơn nữa còn hợp tác, bắc cầu cho những tên tội phạm đó.

Tính kiên trì và kỉ luật

Sự kiên trì và kỉ luật là hai yếu tố quan trọng để đánh giá phẩm chất của người bảo vệ. Công việc này tồn tại rất nhiều khó khăn và đặc biệt là những yếu tố khách quan xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế, bạn sẽ khó trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp nếu bạn là người dễ buông bỏ, dễ bỏ cuộc, không tuân thủ kỷ luật.

Tinh thần vững và thể chất khỏe mạnh

Thể chất tốt là một phẩm chất quan trọng của nhân viên bảo vệ bởi những người bảo vệ sở hữu thể chất vượt trội thường có khả năng ngăn chặn được những hoạt động tiêu cực một cách tự nhiên và bằng thái độ tự tin, uy quyền cùng sự quyết đoán xác đáng của họ.

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về tố chất tạo nên một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp mà Dịch Vụ Bảo Vệ Hưng Cát Lợi muốn chia sẻ tới bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

0916 273 272
challenges-icon chat-active-icon