Vệ sĩ và bảo vệ đều là những người bảo vệ, giữ gìn an ninh và sự an toàn cho mọi người với những nhiệm vụ tương tự nhau. Vì thế mà tới bây giờ vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hai công việc này. Thực tế cho thấy vệ sĩ và bảo vệ vẫn có sự khác nhau về tính chất công việc và đối tượng bảo vệ. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dịch Vụ Bảo Vệ Hưng Cát Lợi để cùng chúng tôi phân biệt bảo vệ và vệ sĩ cụ thể hơn nhé !

Điểm khác nhau giữa bảo vệ và vệ sĩ là gì?
Điểm khác nhau giữa bảo vệ và vệ sĩ là gì?

Tìm hiểu về nghề bảo vệ và nghề vệ sĩ

Bên cạnh nét tương đồng là đều bảo vệ sự an toàn, an ninh thì bảo vệ và vệ sĩ cũng có những điểm khác biệt. Trước hết hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của hai công việc này nhé!

Thế nào là nghề bảo vệ?

Nhân viên bảo vệ thường có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn và an ninh cho tất cả đối tượng tại một doanh nghiệp, địa điểm hay một trung tâm cụ thể. Công việc chính của nhân viên bảo vệ chất lượng cao là ngăn chặn mọi hành vi có ý đồ xấu, không tốt nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng cho con người tại một mục tiêu cần bảo vệ.

Xem thêm >>> Nhân viên an ninh – bảo vệ làm những việc gì

Vệ sĩ là công việc như thế nào?

Về cơ bản, vệ sĩ cũng giống như bảo vệ là làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn những nghề này đòi hỏi nhiều những yêu cầu cao hơn. Những người mà vệ sĩ đi theo để bảo vệ thường là những người danh tiếng, có địa vị cao trong xã hội hoặc một số người có nhu cầu cần vệ sĩ để bảo vệ sự an toàn cho mình khỏi những mối nguy hiểm, đe dọa hoặc một số trường hợp như tống tiền,… Vì vậy, thường sẽ có một vệ sĩ / một nhóm vệ sĩ chỉ bảo vệ riêng cho họ.

Vệ sĩ thường có tính chất công việc như thế nào?
Vệ sĩ thường có tính chất công việc như thế nào?

Tính chất công việc của vệ sĩ là thường xuyên phải đối mặt với nhiều trường hợp nguy hiểm hơn công việc bảo vệ. Họ phải là những người được đào tạo một cách khắt khe, yêu cầu những kỹ thuật cao hơn về võ thuật để có thể đối phó với nhiều kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho đối tượng cần bảo vệ của họ.

Sự khác nhau giữa bảo vệ và vệ sĩ

Vệ sĩ và bảo vệ đều là những lực lượng cần thiết bảo vệ an ninh cho xã hội hiện đại. Tuy nhiên, công việc của hai nghề nghiệp này hoàn toàn khác nhau. Hiện nay vẫn còn khá nhiều người vẫn nhầm lẫn và không biết cách phân biệt bảo vệ và vệ sĩ. Dưới đây là một số đặc điểm phân biệt bạn có thể tham khảo:

Sự nhau giữa vệ sĩ và bảo vệ - bạn đã biết?
Sự nhau giữa vệ sĩ và bảo vệ – bạn đã biết?

Đối tượng phục vụ khác nhau

Nghề bảo vệ thường sẽ chủ yếu phục vụ cho hầu hết những đối tượng, nó có thể là một cá nhân, cơ quan tổ chức hoặc một tập thể nào đó trong mọi lĩnh vực (ví dụ như: siêu thị, chung cư, nhà hàng, trường học, bệnh viện, khách sạn… Ở đây, những người bảo vệ sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ theo một kế hoạch đã được đề ra sẵn từ ban đầu và nêu rõ trong thỏa thuận hợp đồng đối với đối tượng thuê.

Ngược lại, nghề vệ sĩ lại yêu cầu phải ở bên cạnh mục tiêu cần bảo vệ trong số giờ đã quy định/ ngày. Đối tượng mà họ bảo vệ đa số đều là những người vô cùng giàu có, có địa vị cao trong xã hội hoặc là người nổi tiếng. Họ đều là những người có nguy cơ cao phải thường xuyên đối mặt các âm mưu đe dọa, tống tiền từ những đối tượng xấu. Vì vậy, người vệ sĩ cần phải giám sát họ mọi lúc mọi nơi, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho họ.

Đối tượng phục vụ khác nhau như thế nào giữa vệ sĩ và bảo vệ?
Đối tượng phục vụ khác nhau như thế nào giữa vệ sĩ và bảo vệ?

Tính chất công việc chắc chắn có sự khác biệt

Việc khác nhau về đối tượng cần phục vụ đã trực tiếp dẫn tới tính chất công việc của họ cũng khác nhau. Nghề bảo vệ sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại một phạm vi cố định hoặc nơi nào đó bao gồm nhiều người và cả tài sản quý giá. Công việc này cần có sự an toàn cao về vật chất nên sẽ có quy mô lớn hơn. Đối với những người vệ sĩ thì họ chỉ cần bảo vệ một người hoặc một nhóm người nào đó.

Xem thêm >>> Vai trò trách nhiệm hàng ngày của nhân viên an ninh bảo vệ

Quy định về trang phục

Đồng phục luôn là một đặc điểm, một dấu hiệu dễ phân biệt nhất giữa hai nhóm ngành này. Bảo vệ mặc trang phục theo quy định chung của cả công ty bởi vì nó ảnh hưởng tới yếu tố thương hiệu. Trái lại, vệ sĩ sẽ mặc những bộ trang phục được thiết kế chỉnh chu riêng theo yêu cầu của đối tượng bảo vệ hoặc của một công ty cụ thể.

Đối tượng phục vụ khác nhau như thế nào giữa vệ sĩ và bảo vệ?
Đối tượng phục vụ khác nhau như thế nào giữa vệ sĩ và bảo vệ?

Quy trình xử lý tình huống khác nhau

Bất kể là phải đảm bảo an toàn cho mục tiêu nào thì vệ sĩ và bảo vệ đều sẽ  tiếp xúc với các tình huống xấu. Chính vì vậy, những ai đang hoạt động, làm việc trong hai công việc này đều phải trang bị một cách đầy đủ các kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng, chính xác để khách hàng được đảm bảo 100% an toàn.

Trên đây là những thông tin bổ ích về phân biệt bảo vệ và vệ sĩ mà Dịch Vụ Bảo Vệ Hưng Cát Lợi  đã giới thiệu cho quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thuê dịch vụ bảo vệ hoặc vệ sĩ cho mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ bảo vệ, hãy nhấc máy và liên hệ tới chúng tôi theo số hotline 028 37828035. Hẹn gặp ở những bài viết sau nhé!

0916 273 272
challenges-icon chat-active-icon