Sự cần thiết của kĩ năng xử lý tình huống trong việc làm bảo vệ

Sự cần thiết của kĩ năng xử lý tình huống trong việc làm bảo vệ

Đối với tất cả các ngành thì kĩ năng xử lý tình huống luôn là kĩ năng được yêu cầu nhiều nhất. Đối với ngành dịch vụ bảo vệ cũng vậy, nhân viên đặc biệt cần xử lý tình huống trong quá trình làm việc. Sau đây là cách xử lý 2 trường hợp thường gặp khi là  nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu.

dich vu bao ve chuyen nghiep
Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Hưng Cát Lợi

Trong thực tế có thể có hai trường hợp người ngoài đột nhập vào mục tiêu bảo vệ

Trường hợp 1:

Kẻ đột nhập bị nhân viên bảo vệ phát hiện quả tang đang làm các động tác để đột nhập hoặc đã vào bên trong khuân viên của mục tiêu. Sự phát hiện quả tang diễn ra trong một không gian rất nhỏ hoặc ở cự ly rất gần có thể nhìn rõ hoặc rất rõ kẻ đột nhập.

Trường hợp 2:

phát hiện những dấu hiệu cho thấy có người đột nhập vào mục tiêu nhưng chưa rõ số lượng người, thời điểm và nơi đột nhập.

Để giải quyết hai trường hợp trên cần có những biện pháp khác nhau nhưng có chung một mục đích là bắt giữ kẻ đột nhập làm rõ ý đồ và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Giải quyết trường hợp 1:

Khi bắt gặp quả tang kẻ đột nhập, nhân viên bảo vệ tìm mọi cách để bắt giữ giao cho phòng chức năng xử lý sau khi đã ghi biên bản sự việc. Trường hợp chưa kịp bắt giữ, kẻ đột nhập đã bỏ chạy thì cần ghi nhận về số lượng người, độ tuổi, vóc dáng (ốm, gầy cao, thấp) , loại quần áo, kiểu đầu tóc của họ, các dụng cụ vật dụng đem theo người, kể cả vũ khí nóng hoặc lạnh. Những thông tin này phục vụ cho các quyết định liên quan đến việc thuyết phục đầu thú, hoặc tổ chức lực lượng vây bắt kẻ đột nhập một cách hiệu quả.

Giải quyết trường hợp thứ 2:

  • Xác minh làm rõ những dấu hiệu nghi vấn có kẻ đột nhập vào bên trong mục tiêu.
  • Nếu có dấu hiệu kẻ đột nhập vào bên trong mục tiêu qua tường rào, cống thoát nước, đột nhập từ trên xuống qua mái lợp, ống thông hơi, cửa thoát hiểm v..v.. thì cần làm rõ những dấu hiệu tiếp theo để có hướng truy tìm và vây bắt kẻ đột nhập. Cũng qua dấu vết để lại có thể phỏng đoán số lượng người đột nhập qua dấu chân dấu tay, từ dấu vết cạy phá có thể phán đoán tính chuyên nghiệp của kẻ đột nhập. Nhưng quan trọng nhất là nơi chúng đang lẩn trốn, vũ khí, công cụ đem theo. Giải đáp vấn đề này là bài toán khó vì vậy nhân viên bảo vệ phải thực hiện những vấn đề sau:
  • Bằng mọi cách thông báo cho các nhân viên khác biết tình hình để họ cảnh giác ngay nơi họ đang canh gác hoặc tuần tra.
  • Báo cho trưởng ca hoặc tổ trưởng để xin ý kiến chỉ đạo và tăng cường lực lượng.
  • Đồng thời điều lực lượng chốt chặt những nơi có khả năng bọn đột nhập thoát ra ngoài.
  • Khi trưởng ca hoặc tổ trưởng có mặt thì nhiệm vụ thuộc về quyền chỉ huy của họ và công việc được giải quyết như trường hợp 1 nhưng cần thêm lực lượng vì địa bàn rộng, kẻ đột nhập chưa bị nhận biết về số lượng và tính chất của chúng.

Hưng Cát Lơi hi vọng rằng thông tin trên sẽ giúp các bạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Bất cứ dịch vụ bảo vệ nào cũng cần đến kĩ năng này nên bạn nào đang có ý định làm bảo vệ cần lưu ý. Cần hỗ trợ gì hãy liên hệ ngay cho công ty Hưng Cát Lợi nhé!

Công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Tp HCM. Cần báo giá dịch vụ bảo vệ xin gọi công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi 0916273272 Mr Lợi - Giám đốc điều hành.

Công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi hướng dẫn nghiệp vụ trên HTV7.

Võ đường Công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi chuyên đào tạo và cung cấp bảo vệ vệ sỹ chuyên nghiệp.

Địa chỉ : 96/60 Đào Tông Nguyên, Phú Xuân, Nhà Bè, Tp HCM.

Võ sư Hà Thanh Tấn (0983313003) chủ nhiệm huấn luyện viên trưởng Võ đường công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi.

Phim Người bảo vệ do nhân viên và cán bộ quản lý Công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi thực hiện.

Chia sẻ:
Hồ sơ năng lực Hồ sơ năng lực